รู้หรือไม่ อันตรายสีทาเล็บ ที่เราไม่ทันระวัง

สาวๆ รู้หรือไม่ว่า ยาทาเล็บ ที่เราเปลี่ยนกันแทบจะทุกอาทิตย์ไม่ได้มีแค่ความสวยเท่านั้น แต่มันยังพาความอันตรายมาสู่เล็บและจมูกเล็บของเราอีกด้วย สังเกตได้ง่ายๆ ช่วงที่เราพักเล็บจากการโหมกระหน่ำทาสีเล็บติดต่อกันนาน ๆ เล็บจะมีสีติดเหลืองๆ ดูแห้งกรอบ จมูกเล็บก็แข็งมากขึ้น ดังนั้นเราจึงควรรู้ อันตรายสีทาเล็บ ไว้ เพื่อให้การทาเล็บครั้งต่อไปปลอดภัยมากขึ้น

ทาเล็บอย่างไรให้ปลอดภัยจากอันตรายสีทาเล็บ

อันตรายสีทาเล็บอย่างแรกเลยคือโลหะหนักที่เป็นส่วนผสมในสีทาเล็บบางยี่ห้อที่ไม่ได้มาตรฐาน อย่างเช่น ปรอท ตะกั่ว ที่เป็นอันตรายเมื่อรับเข้าสู่ร่างกายอย่างการหยิบจับอาหารเข้าปาก สารปนเปื้อนเหล่านี้สงผลให้เกิดความเสี่ยงที่จะไตวาย ทำลายเยื่อบุสมอง และยังมีไดบิวทิล พทาเลต สารที่ช่วยให้การทาเล็บของสาวๆ ง่ายขึ้น เพราะมันช่วยให้สีทาเล็บมีความเรียบ ยืดหยุ่น ทาลื่นทาง่าย แต่กลับเป็น สารก่อมะเร็ง ที่ส่งผลร้ายแรงต่อสตรีมีบุตรที่กำลังให้นมหรือสตรีมีครรภ์ เนื่องจากมันสามารถทำให้ทารกมีความผิดปกติถึงขั้นพิการได้ และยังมีอะซีโตน สารทำละลายชื่อคุ้นหูที่ส่งกลิ่นฉุน ทำลายเยื่อบุโพรงจมูก ระบบประสาท และเวียนหัว นอกจากนั้นยังเป็นตัวการทำให้เล็บของเราแห้งผาก เปราะบาง ไม่เงางาม และยังมีความขุ่นมัวอีกด้วย โทลูอีน อีกหนึ่งสารอำนวยความสะดวกที่ทำให้ยาเคลือบเงาเล็บเรียบลื่น ทาง่าย นอกจากนั้นยังทำให้ผิวแพ้ได้อีกด้วย หากนำนิ้วไปขยี้ตาจะส่งผลให้เกิดการบวมแดง ส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายและยับยั้งการเจริญเติบโตในเด็ก สุดท้ายคือฟอร์มาลดีไฮด์ ที่มาพร้อมกับยาเคลือบเงาเล็บ สิ่งที่ขาดไม่ได้เวลาทาเล็บเพราะช่วยเพิ่มความเงางามและความคงทนของสี ไม่เพียงเท่านั้นมันยังมาพร้อมกับอาการแพ้ที่ส่งผลให้เกิดความระคายเคืองบนผิวหนัง ทำให้ผิวแห้งและคันอีกด้วย

ยิ่งทายิ่งต้องบำรุง เพื่อให้เล็บปลอดภัยจากอันตรายสีทาเล็บ

ปัจจุบันนี้มี ผลิตภัณฑ์บำรุงเล็บ และจมูกเล็บให้เลือกมากมายกว่าแต่ก่อน ไม่ว่าจะเป็นโลชั่น น้ำมัน ที่มาทั้งในรูปแบบขวดหรือหลอดพร้อมแปรงที่สะดวกต่อการใช้งาน หรือจะเป็นน้ำยาเคลือบหน้าเล็บที่ทาเพื่อปกป้องไม่ให้เล็บต้องสัมผัสกับสีทาเล็บโดยตรงซึ่งจะช่วยให้เล็บปลอดภัยจาก อันตรายสีทาเล็บ สาวๆ ที่ชอบทาเล็บจึงควรหาผลิตภัณฑ์เหล่านี้มาใช้เพื่อปกป้องดูแล และบำรุงเล็บของเราให้สวยงามแม้จะไม่ได้ทาเล็บก็ตามที ที่สำคัญควรเว้นระยะให้เล็บได้พักหายใจ ไม่ควรทาสีเล็บติดต่อกันนาน ๆ อีกด้วย