อยู่บ้านอย่างไรให้ผอมลงในช่วง WFH

สวัสดีเพื่อนๆที่น่ารักทุกคนนะคะ วันนี้มีทริคและวิธีเด็ดๆ อยู่บ้านอย่างไรให้ผอมลง หลังจากที่เพื่อนๆ กักตัวอยู่บ้านกันมาเป็นเวลา 1-2 เดือน หรือเพื่อนๆ บางคนอาจจะมากกว่านั้น เพื่อนๆบางคนอาจจะน้ำหนักขึ้นแบบพุ่งกระฉูด ยกมือขึ้นค่ะ ทั้งกินเยอะ ไม่ขยับตัว กักตัวเพราะ โควิด-19 ก็มีบ้างแหละ ไม่แปลกหรอกค่ะ เพราะว่าเราก็เป็นเหมือนกันค่ะ น้ำหนักเพิ่มขึ้นเยอะมาก ใน 1 วันเดินวนเปิดตู้เย็นบ่อยมาก บางทีก็สรรหากิจกรรมทำด้วยการทำอาหาร ทำแล้วก็ต้องกินเองค่ะ ต้ม ผัด แกง ทอด ครบรสเลยหละค่ะ รู้ตัวอีกที น้ำหนักขึ้น เยอะแล้ว ร้องไห้หนักมาก กางเกงแต่ละตัวที่มีอยู่ ใส่ไม่ได้แล้ว เพราะว่าด้วยความที่เราอยู่บ้านเราก็จะใส่ชุดนอนกันทั้งวัน เพราะว่าไม่ได้ออกไปไหนเลย ใส่แต่เสื้อผ้าสบายๆ หลวม ๆ และพอต้องกลับมาใส่ชุดใส่กางเกง ก็ใส่ไม่ได้แล้ว ตอนกินไม่คิด กางเกงฟิตทำโวยวาย

เอาหละค่ะ ไม่ต้องเสียใจไป คนเราอ้วนได้ ก็ผอมได้เช่นกัน ขนาดพี่พัชราภา พี่เมย์ เฟื้องอารมณ์ ดาราสาวสวยยังน้ำหนักขึ้นได้เลย เราสาวธรรมมีรึน้ำหนักจะไม่ขึ้นเลย เอาหละค่ะเรามาเริ่มผอมไปพร้อม ๆ กันได้แล้ว ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ไม่ถึง 1 เดือน วันนี้เรามีทริคมาฝากให้กับเพื่อนๆ เด็ด ๆ อยู่บ้านอย่างไรให้ผอมลง ดังนี้ค่ะ

  1. ทำ Intermittent Fasting (IF) เป็นวิธีการที่หลายๆ คนทำแล้วก็ได้ผล จำกัดเวลาในการกินอาหารไปเลยค่ะ แคลอรี่ในร่างกายของเราจะได้รับการหยุดรับแคลอรี่บ้าง อาจจะทำ IF จำกัดการกินเพียง 8 ชั่วโมง หยุดกิน 16 ชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายได้จำเวลาในการกินอาหาร และในช่วงเวลาที่เราหยุดกินไป 16 ชั่วโมง ร่างกายก็จะดึงพลังงานในร่างกายของเราออกมาใช้ในช่วงนั้น ซึ่งวิธีนี้ได้ผลอย่างแน่นอนค่ะ
  2. ออกกำลังกายง่ายๆ ในบ้าน ในเมื่อยิมปิด เราก็ต้องหาวิธีการออกกำลังกายแบบใหม่ในบ้านซึ่งมีพื้นที่ไม่มากสักเท่าไหร่ ดังนั้นนะคะ แนะนำ การออกกำลังกายง่าย ๆ คือการ การทำโยคะ ง่ายๆค่ะเป็นการผ่อนคลาย ไม่ควรทำให้กล้ามเนื้อตัวเองสูญเสีย ออกกำลังกายวันละ 10-15 นาทีก็พอค่ะ
  3. เพิ่มกิจกรรมในบ้านด้วยการขยับตัวให้มากขึ้น ขยับเท่ากับออกกำลังกาย ทำความสะอาดบ้าน ปัด กวาด เช็ดถู เก็บขยะ เก็บของ ตากผ้า ซักผ้า เบิร์นพลังงานไปได้เยอะเลยค่ะ บ้านสะอาดด้วย ได้ออกกำลังด้วย

และสุดท้ายนี้นะคะ อย่าพยายามกดดันตัวเอง หลังจากที่ปลดล๊อดาวน์แล้ว ให้เราทำกิจกรรมปลอดความเครียด หากิจกรรมออกต่างจังหวัด ท่องเที่ยวกันบ้างนะคะ ชีทเดย์ด้วยการให้ร่างวัลในการกินของตัวเอง กินของอร่อยๆ บ้างก็ได้ค่ะ