อาหารญี่ปุ่นมีดีอะไร ทำไมคนไทยถึงชื่นชอบ

อาหารญี่ปุ่น เป็นอาหารยอดนิยมที่คนไทยทานมากรองจากอาหารไทยมากที่สุด ด้วยเพราะรสชาติที่ถูกปากคนไทย อีกทั้งความสวยงามพิถีพิถันในอาหารแต่ละจาน ตามวิถีของชาวญี่ปุ่นที่แท้จริง ที่สำคัญคือ อาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่นั้น มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ส่วนใหญ่จะเป็น อาหารเพื่อบำรุงสุขภาพร่างกาย แทบทั้งนั้น ยิ่งในปัจจุบันนี้ อาหารญี่ปุ่นสามารถหาทานได้ง่าย และราคาไม่แพงมาก สามารถไปทานได้ถึงร้าน หรือสั่งแบบดิลีเวอรี่มาทานก็ได้ หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าเพราะเหตุใด อาหารญี่ปุ่นถึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เราจึงจะบอกให้ทราบ ดังนี้

1. อาหารญี่ปุ่นนั้น สามารถหาวัตถุได้ง่าย และแทบไม่ต้องปรุงแต่งให้ยุ่งยาก เพราะเป็นอาหารที่เน้นการดึง รสชาติดั้งเดิมของวัตถุดิบ ออกมาให้เด่นชัดที่สุด หลายคนสามารถหัดทำเองได้ด้วย
2. อาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะไม่ใช้น้ำมันในการปรุง ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องแคลอรี่ เป็นอาหารสุขภาพที่แม้แต่คนป่วยก็ทานได้ ไม่ต้องกังวล
3. เราอาจสังเกตเห็นจากภาพยนตร์ หรือหนังการ์ตูนญี่ปุ่นหลายเรื่อง ที่เด็กประถมมักจะต้องห่อข้าวเพื่อไปรับประทานที่โรงเรียนเอง เพราะชาวญี่ปุ่นได้รับการปลูกฝังในเรื่องรักสุขภาพตั้งแต่เด็ก การนำวัตถุดิบมาทำอาหารนั้น จึงมักเลือกสรรจากอาหารท้องถิ่นที่ใช้วิธีออแกนิคเพื่อสุขภาพ ทำให้อาหารญี่ปุ่นนั้น เป็น อาหารที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ โดยวิธีการปลูกธรรมชาติจริงๆ
4. ด้วยว่า ประเทศญี่ปุ่น นั้นมีลักษณะเป็นเกาะที่ล้อมรอบไปด้วยทะเล ทำให้อาหารส่วนใหญ่จะมีวัตถุดิบมาจากทะเล ไม่ว่าจะเป็นเนื้อปลา ปลาหมึก กุ้ง ปู ที่ล้วนแล้วแต่มีคุณค่าทางอาหารสูงทั้งโปรตีน และแร่ธาตุ มี สรรพคุณในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยต้านทานโรค ได้อีกด้วย
5. วัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่น ในเรื่องการทานขนม จะเห็นได้ว่าคนญี่ปุ่นมักไม่ทานขนมจุกจิก การทานขนมในแต่ละครั้งจึงมักทานคู่กับน้ำชาที่เสริฟในเวลาแน่นอน อีกทั้งขนมของชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่แม้จะเป็นขนม แต่ก็ยังแฝงไปด้วยประโยชน์อย่างมาก เช่น โมจิไส้ถั่วแดง โดยถั่วแดงนั้นแม้จะถูกแปรรูปไปบ้าง แต่คุณค่าทางสารอาหารไม่ได้ลดลง แป้งทำโมจิก็ทำมาจาก แป้งข้าวเหนียวที่ให้คาร์โบไฮเดรตต่อร่างกาย ได้เช่นกัน

ที่มาบทความ https://cooking.kapook.com/view138605.html
http://husnappink.blogspot.com/p/blog-page_55.html
https://goodlifeupdate.com/healthy-body/120547.html