เกลือคือแหล่งไอโอดีนชั้นดีที่เราขาดไม่ได้

เกลือนั้นถือเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์จนถูกบรรจุไว้เป็น 1 ในอาหาร 5 หมู่เลยที่เดียว แต่เรานั้นมันจะหลงๆ ลืมๆ ไปเพราะมันดันเป็นหมวดที่เล็กที่สุด แถมยังถูกแนะนำว่าควรปริโภคแต่น้อย รู้หรือไม่ว่าแท้ที่จริงแล้ว เกลือที่พวกเราบริโภคกันนั้นมีวิธีการผลิตที่หลากหลาย แถมยังมีชนิดมากมายให้เลือกสรรอีกด้วย

ทำไมเกลือถึงสำคัญ มาทำความรู้จักเกลือกันให้มากขึ้น

เกลือนั้นมีส่วนประกอบส่วนใหญ่มากจากโซเดียมคลอไรด์ การทำเกลือยุคแรกนั้นต้องย้อนกลับไปยาวนานถึง 6,000 ปีก่อนคริสตกาล โดยแต่ละพื้นที่นั้นก็มี วิธีการผลิตเกลือ ที่แตกต่างกันออกไป เช่นในประเทศจีนจะทำนาเกลือ โรมาเนียจะต้มน้ำเพื่อสกัดเกลือออกมา โดยเกลือสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือเกลือสินเทาว์ ซึ่งต้องสูบน้ำเค็มขึ้นมาหรืออัดฉีดน้ำลงใต้ดินที่มีหินเกลืออยู่เพื่อให้ได้น้ำเค็ม หลังจากนั้นจึงนำมาต้มและเคี่ยวจะได้เกลือเป็นเม็ดออกมา แต่เกลือชนิดนี้ไม่มีไอโอดีนจึงไม่นำมาบริโภคกัน ต่อไปคือ เกลือสมุทร ได้มาจากการทำนาเกลือโดยนำน้ำทะเลมาตากแดด พอน้ำระเหยออกไปหมดเกลือก็จะจับตัวกันเป็นเม็ดซึ่งสามารถทำได้เฉพาะในฤดูร้อนเท่านั้น แต่ เกลือสมุทรให้ไอโดนดีนตามธรรมชาติ มันจึงเป็นที่นิยมนำมาบริโภค เป็นเกลือที่เราทำมาประกอบอาหารนั่นเอง นอกจากนี้เรายังสามารถแบ่งเกลือออกเป็นชนิดๆ ได้อีก เช่น เกลือโคเชอร์ ที่ใช้ในการโรยอาหารอย่างเฟรนช์ฟราย สเต็ก หรือหอมหัวใหญ่ทอด ละลายเร็ว เม็ดใหญ่ เกลือบริโภค คือเกลือเม็ดละเอียดราคาถูก หาซื้อง่ายที่อยู่ตามครัวของพวกเรา นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารมากที่สุด เกลือหิมาลายัน ซึ่งอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมากกว่า 84 ชนิด ด้วยกรรมวิธีการผลิตที่ยากกว่าเกลือทั่วไปจึงส่งผลให้มีราคาแพง แต่รสชาติอร่อย ได้ประโยชน์ต่อร่างกายแบบเต็มๆ ต่อไปคือ ดอกเกลือ เป็นเกลือที่จะลอยอยู่หน้าทะเลในนาเกลือ มีปริมาณน้อยจึงทำให้ราคาค่อนข้างสูง มี คุณค่าทางอาหารสูง รสชาติจะค่อนไปทางหวานแหลม นิยมนำไปใช้ทำขนมจะช่วยชูรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น นอกจากนั้นแล้วยังมีเกลือที่นำไปแต่งรสเพิ่มอีกมากมายเช่น เกลือกระเทียม เกลือทรัฟเฟิล เป็นการเพิ่มมูลค่าและรสชาติให้กับเกลือได้อย่างลงตัว

เกลือ บริโภคแต่น้อย คุณประโยชน์มหาศาล

แม้ว่าเกลือนั้นจะมีประโยชน์ แต่หากบริโภคมากจนเกินไปอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ ตัวบวม เป็นโรคนิ่ว และส่งผลเสียอื่นๆ กับสุขภาพอีกมากมาย ดังนั้นเราจึงควรบริโภคเกลือในปริมาณที่พอดีและรับประทานอานหารอื่นๆ ให้ครบ 5 หมู่เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง